แม่ใจสลายโพสต์ภาพคู่สุดท้ายก่อน “น้องน้ำ” ลูกรักจมสระน้ำร.ร.ดังเชียงรายดับ

Hits: 2017

เมื่อวันที่ 2 สค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบอาจารย์จันทร์ฉาย ไทยรัตน์ ผู้จัดการโรงเรียนเชียงรายวิทยาคม เขตเทศบาลนครเชียงราย เพื่อสอบถามกรณีเด็กนักเรียนชั้นป.2 เสียชีวิต ขณะเรียนวิชาว่ายน้ำในโรงเรียน เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยในสื่ออนไลน์ได้แชร์ภาพและเรื่องราวกันมากมาย มีการวิพากวิจารณ์เหตุการที่เกิดขึ้นอย่างมาก

 


อาจารย์จัทนร์ฉาย ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ทางโรงเรียนได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก เหตุการณ์ดังกล่าวถึง 2 ชุด โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. นางสายทอง ดอกเกรียง ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/2 นำเด็กนักเรียนจำนวน 27 คน มาส่งให้กับ นายไมตรี โพธิ์เลิศ อายุ 50 ปี ครูสอนวิชาพละศึกษาว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำของโรงเรียน โดยมีเด็กเพียง 5 คนที่ไม่เรียนว่ายน้ำ ได้กลับขึ้นไปเล่นอยู่ในห้องเรียนประจำชั้น โดยครูไมตรีเริ่มสอนวิชาว่ายน้ำเบื้องต้นตามปกติ โดยมีการอบอุ่นร่างกาย และนำเด็กลงสระว่ายน้ำ สอนการตีขา อยู่ขอบสระ โดยใช้เวลาลงสระ ประมาณ 20-30 นาที

 


จากนั้นได้เรียกเด็กทุกคนขึ้นจากสระ เพื่อมาอาบน้ำเตรียมขึ้นไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ตอนนั้นนับจำนวนเด็กครบ 27 คนแล้วปล่อยเดินแถวขึ้นห้องเรียน จากนั้นนายไมตรีเข้าอาบน้ำชำระร่างกาย โดยใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ได้รับการติดต่อลงมาจากครูสายทองว่า เด็กไม่ครบจำนวน ช่วยไปตรวจสอบบริเวณโดยรอบสระว่ายน้ำอีกรอบ จึงรีบออกไปดูพบร่างน้องน้ำ ด.ญ.อรปรียา คีรีแก้ว อายุ 7 ขวบ จมอยู่ริมสระในชุดว่ายน้ำสีฟ้า ครูไมตรีได้รีบช่วยขึ้นจากสระ และเรียกครูใกล้เคียงมาช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งเด็กยังมีชีพจรอยู่ จากนั้นทางโรงเรียนรีบประสานรถพยาบาลของโรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊คที่ใกล้เคียงที่สุดมารีบตัวเด็ก ไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งทางแพย์และพยาบาลช่วยเหลือเด็กอย่างเต็มที่ จนเวลาประมาณ 20.00 น. น้องน้ำก็เสียชีวิตลง ท่ามกลางความเสียใจของ ผู้ปกครอง และครูที่ติดตามข่าวเอาใจช่วยอยู่หลายคน ได้มีการลงบันทึกประจำวันใว้ที่ สภ.เมืองเชียงรายแล้ว

 


ล่าสุดทางโรงเรียนโดยทางผู้จัดการได้แสดงความรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยติดต่อขอเข้าพบผู้ปกครองของน้องน้ำ รวมทั้งญาติ ซึ่งอธิบายชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยทางโรงเรียนจะช่วยเหลือเงินจากประกันชีวิตหมู่เบื้องต้น 5 หมื่นบาท และจะเร่งหาเงินจากสภาคริสจักรมาช่วยเยียวยาครอบครัวของน้องน้ำต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางโรงเรียนพาผู้สื่อข่าวไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ บริเวณสระว่ายน้ำภายในโรงเรียน โดยมีการล็อคกุญแจประตูทางเข้าทุกครั้ง หลังจากมีการเรียนการสอนวิชาว่ายนำเสร็จ โดยทางโรงเรียนยอมรับว่าขาดบุคลากร แม่บ้าน ที่ต้องคอยสลับมาวนเวียนดูแลสระว่ายน้ำ ไม่มีคนควบคุมตลอดทั้งวัน และยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม ทางโรงเรียนรอผลการตรวจสอบจากการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ มีการสอบถามเพื่อนนักเรียนและสอบถามครูที่รับผิดชอบ ถึงสาเหตุการจมน้ำเสียชีวิตของน้องน้ำ
ในเย็นวันนี้ทางคณะผู้บริการโรงเรียน ก็จะเข้าไปร่วมพิธีศพของน้องน้ำ ที่บ้านในอ.เวียงชัย โดยทราบว่าทางผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิต ยังไม่พร้อมที่จะพูดคุย เพราะอยู่ระหว่างโศกเศ้ราเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ แม่ของน้องน้ำได้โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพของน้องน้ำถ่ายคู่กับแม่ พร้อมข้อความ “ไม่คิดเลยว่าภาพนี้จะเป็นภาพสุดท้าย ลูกรักเกิดมาเป็นลูกแม่อีกนะ แม่รักสุดหัวใจ รักตลอดไปตลอดกาล”

 

อาจารย์จันทร์ฉาย กล่าวว่า ประเด็นการสืบข้อเท็จจริง ของสาเหตุการเสียชีวิตระหว่างทีการเรียนว่ายน้ำในโรงเรียนนั้น ตั้งเป้าจุดที่ว่า หาความผิดพลาดอยู่ 2 เรื่อง คือความผิดพลาดของครูผู้สอน ที่นับจำนวนเด็กพลาดหรือไม่ เวลาขึ้นจากสระว่ายน้ำตอนเลิกเรียน กับอักประเด็น คือระหว่างการเดินขึ้นไปเปลี่ยนชุดในชั้นเรียนนั้น เด็กหญิงน้ำแตกแถวออกมา เพื่อกลับมาเอาของที่สระว่ายน้ำลำพัง จนพลาดตกลงไปในจุดน้ำลึก โดยไม่ทันมีใครเห็น เพราะช่วงเวลาที่ส่งเด็กเดินขึ้นห้องเรียนที่ชั้น 3 อาคารติดกับสระว่ายน้ำ ก็ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที โดยต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการโรงเรียน ซึ่งจะมีพนักงานสอบสวนจาก สภ.เมืองเชียงราย มาร่วมสอบสวนด้วย
ทั้งนี้ ฝ่ายสำนักงานสาธารณะสุขเชียงราย เตรียมส่งคณะกรรมการเข้ามาร่วมสอบ เนื่องจากเหตุเด็กจมน้ำเสียชีวิต เป็นเป้าหมายหลักของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการลดการเกิดเหตุ เด็กจมน้ำเสียชีวิต เพราะสถิติเด็กจมน้ำเสียชีวิต โดยรวมของประเทศค่อนข้างสูงในแต่ละปี ยิ่งเกิดในสถานศึกษาต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพื่อหาแนวทางป้องกันต่อไป

 

 

 

ขอบคุณแหล่งข่าวจาก:http://www.khaosod.co.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น