ปลูกผักเหลียงในสวนยาง ทนแทนราคายางที่ตกต่ำ

Hits: 1201
จรัสและอัมพร เตชะพันธ์ ข้าราชการเกษียณอายุสามีภรรยาเจ้าของสวนผักเหลียงในสวนยางพาราพื้นที่ 10 ไร่ ที่เป็นต้นแบบของชุมชนเกาะแต้ว ที่วันนี้เจ้าของสวนสามารถเก็บผักเหลียงไปขายสร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน ขณะที่บางช่วงสามารถสร้างรายได้จากการขายผักเหลียงพุ่งไปแตะหมื่นบาทเลยทีเดียว

 

ในช่วงที่ราคายางพาราตกต่ำคนเกือบทั้งประเทศรู้จักผักเหลียงกันมากขึ้น เพราะมีการส่งเสริมให้ปลูกเสริมรายได้ให้ชาวสวนยาง แต่ความจริงแล้วที่ จ.สงขลา หลายพื้นที่มีการปลูกผักเหลียงเพื่อสร้างรายได้หลักมานานกว่า 10 ปี และที่สำคัญสวนแห่งนี้ยังถูกยกย่องให้เป็นแปลงผักเหลียงสาธิตที่เป็นต้นแบบให้ชุมชนบ้านเกาะแต้วต่อยอดไปสู่การเป็นหมู่บ้านผักเหลียงแห่งแรกของ จ.สงขลา
เนื่องจากในพื้นที่มีการปลูกผักเหลียงเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ดี จึงมีแนวคิดที่จะผลักดันให้ชุมชนบ้านเกาะแต้ว หมู่ 6 ต.เกาะแต้ว จ.สงขลา ซึ่งมีประชากรประมาณ 100 ครัวเรือน เป็นชุมชนนำร่องการปลูกผักเหลียงเต็มพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ให้เป็นรูปธรรมและครบวงจร ตั้งแต่การส่งเสริมการปลูก การขายและการสร้างแบรนด์ โดยเบื้องต้นกำหนดแผนงานหมู่บ้านไว้อย่างชัดเจน
โดยพื้นที่หมู่ 6 เคยเดือดร้อนจากราคายางพาราตกต่ำ หลังจากที่ตัดสินใจแปลงนาข้าวให้เป็นสวนยางเมื่อหลายปีก่อนสุดท้ายต้องเผชิญปัญหาราคายางไม่เป็นใจ บทเรียนครั้งนี้จึงทำให้ต้องตัดสินใจปรับเปลี่ยนวิธีคิดอีกรอบ โดยหันมาปลูกผักเหลียงนำร่องเป็น หมู่บ้านปลูกผักเหลียงแห่งเดียวของ จ.สงขลาและในอนาคตหมู่บ้านผักเหลียงแห่งนี้มีแผนต่อยอดไปสู่การยกระดับพื้นที่ให้เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้วย
ข้อมูลข่าว : http://www.komchadluek.net/detail/20160310/223838.html

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น