ชีวิตไม่ง่าย! เปิดประวัติ ‘ธันวา ราศีธนู’ เจ้าของเพลงฮิต ‘ไก่ตาฟาง’ ก่อนติดโควิดเสียชีวิต

Hits: 481

ชีวิตไม่ง่าย! เปิดประวัติ ‘ธันวา ราศีธนู’ เจ้าของเพลงฮิต ‘ไก่ตาฟาง’ ก่อนติดโควิดเสียชีวิต

เปิดประวัติและส่องผลงานเพลงของ “ธันวา ราศีธนู” เจ้าของเพลงเพื่อชีวิตสุดฮิต อย่าง “ไก่ตาฟาง” ก่อนจากไปเพราะพิษโควิด

นับเป็นอีกเรื่องเศร้าของวงการเพลง ที่ได้สูญเสียนักร้องคุณภาพ อย่าง “ธันวา ราศีธนู” หรือ “ธันวา ราศีธนู อาร์สยาม” ไปในวัย 51 ปี เนื่องจากอาการป่วยโควิด สร้างความเสียใจแก่แฟนเพลงและเพื่อนร่วมวงการมากมาย วันนี้ทีมข่าวสดจึงพาทุกคนไปย้อนประวัติและผลงานเพลงของนักร้องสุดโด่งดัง ที่กว่าจะมีวันนี้ได้ไม่ง่ายเลย

“ธันวา ราศีธนู” มีชื่อจริงว่า “ธันวา กวีศิลปะ” เกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2513 เป็นชาว อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู มีพี่น้องร่วมกัน 3 คน โดยธันวาเป็นน้องคนสุดท้อง

ชีวิตวัยเด็กของธันวาค่อนข้างลำบาก สูญเสียคุณแม่ด้วยโรคมะเร็งเมื่อครั้งยังเล็ก เขาเรียนจบเพียงชั้นประถม 6 ก่อนออกมาทำงานเป็นเด็กท้ายรถสายศรีบุญเรือง-ขอนแก่น เมื่อคุณพ่อแต่งงานใหม่ จึงย้ายไปอยู่จังหวัดเพชรบูรณ์กับคุณพ่อ แต่สุดท้าย 3 พี่น้องเข้ากับครอบครัวใหม่ไม่ได้ จึงเสี่ยงดวงเข้ามาใช้ชีวิตที่กรุงเทพฯ

เมื่อมาอยู่กรุงเทพฯ ธันวาต้องดิ้นรนสู้ชีวิต ทำงานเป็นคนงานก่อสร้างและเด็กเสิร์ฟ จนวันหนึ่งบังเอิญเจอเพื่อนเก่าที่เป็นนักดนตรี จึงชักชวนให้มาร่วมวงด้วยกัน โดยมีชื่อวงว่า “วงทานตะวัน”

แม้วงทานตะวันจะแยกวงไปแล้ว แต่ธันวายังคงเดินตามความฝันด้านงานเพลงต่อไป จนได้มาเป็นนักร้องออกงานเพลง มีผลงานชุดแรกเมื่อปี 2544 ชื่อชุดว่า “แผ่ราศี” โดยมีเพลง “หัวอกแม่” เป็นเพลงนำ เพื่อสื่อถึงแม่ผู้มีพระคุณผู้จากไป

ช่วงปลายปี 2545 ธันวาออกผลงานเพลงชุดที่ 2 ชื่อว่า “นักสู้ของแม่” เพลงที่เขาตั้งใจแต่งเพื่อสื่อถึงดวงวิญญาณของพ่อแม่ให้รับรู้ว่า ช่วงที่พวกท่านได้จากไปมันถือเป็นเวลาหลายปีแล้ว เขายังทำในสิ่งที่หวังไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังเป็นนักสู้ทำมันต่อไป

จากนั้นปี 2547 ธันวาออกผลงานเพลงชุดที่ 3 ชื่อว่า “วันที่ฉันรอเธอ” โดยได้ออกเทปภายใต้นาม บ. ไล้ท์มีเดียบางกอก จัดจำหน่าย มีเพลงอย่าง คำของแม่, น้ำตากาดำ, ข้าวก้นบาตร, ชายชรากับกองขยะ เป็นต้น

ต่อมาในปี 2549 ออกผลงานเพลงชุดที่ 4 ชื่อว่า “ตำนานนักสู้” ถือเป็นช่วงพลิกชีวิตให้คนได้รู้จัก เมื่อธันวาได้โทรคุยกับ “ดีเจกบ” นักจัดรายการวิทยุ คลื่นลูกทุ่งมหานคร โดยบอกว่า “เพลงไก่ตาฟาง” ของเขากำลังนิยมในภาคใต้ ทางรายการจึงลองเปิดฟังดู จากนั้นแฟน ๆ ที่ได้ฟังในคลื่นวิทยุ ต่างติดใจโทรเข้ามาขอเพลงนี้บ่อยครั้ง จนไก่ตาฟางถูกเปิดในช่วงเพลงช้างเผือก และกลายเป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้

โดยผลงานเพลงของธันวาจะเป็นแนวดนตรีเพื่อชีวิต มีกลิ่นอายร็อกและเนื้อหาตีแผ่เสียดสีสังคม มักเปรียบเปรยความรักของคนผ่านสัตว์ต่าง ๆ เช่น กบเฒ่า, กิ้งก่าทอง, ปลาไหล, 11 รด, น้ำตากุ๊ดจี่ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ช่วงหลังธันวาได้ห่างหายไปจากวงการเพลง เขาได้หันไปเปิดร้ายขายเย็นตาโฟ ต้มซุปเปอร์ขาไก่ อยู่บริเวณ หน้าหมู่บ้านพฤกษา 60 ตรงข้ามวัดบางพูน อ.เมือง จ. ปทุมธานี และยังคงรับงานร้องเพลงเป็นรายได้เสริม จนกระทั่งได้ติดเชื้อโควิดและจากไปในวัย 51 ปี

ขอบคุณที่มา Facebook

ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข่าวจาก – ข่าวสด  https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_6608314

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น