พระหลวงพ่อเขาตะเครา รุ่น 1  พระเนื้อผงพุทธคุณ  วัดเขาตะเครา ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

Hits: 822

พระหลวงพ่อเขาตะเครา รุ่น 1  พระเนื้อผงพุทธคุณ  วัดเขาตะเครา ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

ประวัติ หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา จ.เพชรบุรี เป็นพระพุทธรูปแบบนั่ง พระพุทธลักษณะปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ หล่อด้วยสำริด ศิลปะเชียงแสน มีขนาดหน้าตักกว้าง 21 นิ้ว และสูง 29 นิ้ว ปิดทองคำเปลวอร่ามทั้งองค์

ประวัติการพบพระหลวงพ่อเขาตะเครา  ได้ลอยทวนน้ำไปขึ้นที่ ช.พัน 2 ทหารช่างอยุธยา ภายหลังเรียกว่า คุ้ง 3 พระทวน ปัจจุบันเรียกเพี้ยนไปเป็น สัมประทวน ช่วงเวลาต่อมา ได้ลอยน้ำโดยเอาเศียรวน ไปอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเห็นและมีผู้นำสายสิญจน์ไปผูก พร้อมปลูกศาลเพียงตา อาราธนาอัญเชิญองค์กลางขึ้นไว้ได้ 1 องค์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่ วัดโสธรวราราม มีชื่อเรียกว่า “หลวงพ่อโสธร” จ.ฉะเชิงเทรา เหลืออีก 2 องค์ ลอยมาโผล่ที่ชายทะเลแถบ จ.สมุทรสงคราม ชาวบ้านจึงได้ใช้เชือกจำนวน 3 เส้น ผูกพระพุทธรูปเพื่อดึงขึ้นฝั่ง แม้จะใช้คนจำนวนมาก ก็ไม่สามารถดึงขึ้นได้ จนเชือกขาดทั้ง 3 เส้น พระพุทธรูปจึงจมน้ำหายไป ต่อมาชาวบ้านจึงได้เรียกบริเวณนั้นว่า สามเส้น และต่อมาเรียกเพี้ยนไปเป็น สามเสน

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2302 สมัยปลายกรุงศรีอยุธยาก่อนเสียกรุงต่อพม่า ชาวบ้านแหลม จ.เพชรบุรี ได้อพยพหนีพม่าไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ ปากคลองแม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ใกล้กับวัดบ้านแหลม หรือวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ซึ่งวัดนี้ในอดีตมีชื่อว่าวัดศรีจำปา ระหว่างที่ชาวประมงได้ออกเรือหาปลา ได้ลากอวนไปติดพระพุทธรูป 2 องค์ โดยองค์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปแบบนั่ง และอีก 1 องค์เป็นพระพุทธรูปแบบยืน จึงได้ช่วยกันนำพระพุทธรูปปางยืน ไปประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม ต่อมาชาวบ้านได้เรียกชื่อพระพุทธรูปว่า “หลวงพ่อวัดบ้านแหลม” ส่วนพระพุทธรูปอีก 1 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ ได้มอบให้ชาวบางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เนื่องจากเป็นพี่น้องในย่านน้ำเดียวกัน ชาวบางตะบูนจึงได้นำมาประดิษฐาน ไว้ที่ วัดเขาตะเครา และเรียกชื่อว่า “หลวงพ่อวัดเขาตะเครา”

หลวงพ่อทองแห่งวัดเขาตะเครา ว่า เดิมชาวบ้านจะเรียกพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์นี้ว่า หลวงพ่อวัดเขาตะเครา เป็นที่เคารพบูชาของชาวประมงเป็นอย่างมาก แต่ได้มาเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น “หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา” หลังจากที่เกิดปรากฏการณ์ปาฏิหาริย์ขึ้นแล้วมากมาย

สำหรับวัดเขาตะเครา ก็ไม่ปรากฏหลักฐานระบุว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่เดิมพระอุโบสถอยู่บนยอดเขา ต่อมาได้ย้ายพระอุโบสถลงมาเชิงเขา เพื่อความสะดวกเวลาปฏิบัติศาสนกิจ แล้วอัญเชิญองค์หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา ลงมาประดิษฐานที่ศาลาการเปรียญ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนกราบสักการะ หลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยึดเหนี่ยวทางจิตใจชาวเพชรบุรี และ พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ-ชาวต่างชาติ

พระคาถาบูชาหลวงพ่อทองวัดเขาตะเครา “นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ” (3 จบ) “กาเยนะ วาจายะ มะยะเจตะสา มาระวิชะยัง สุวัณณะมานัง มะหาเตชัง มะหาลาภัง พุทธะปะฏิมัง เมตตาจิตตัง นะมามิหัง โอมะ ศรี ศรี ชัยยะ ชัยยะ สัพพะทุกขา อุปัททะวา สัพพันตะรายา สัพพะโรคา วินาสสันติ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม”

โดย…. สุนทรภู่ กวีเอกของไทย กล่าวไว้ตอนหนึ่ง ในบทประพันธ์นิราศเมืองเพชร เมื่อ พ.ศ. 2375 เป็นหลักฐานสำคัญ ที่ชี้ให้เห็นว่าหลวงพ่อวัดเขาตะเคราหรือหลวงพ่อทองเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มีชาวบ้านเคารพนับถือมาช้านานแล้ว ใจความตอนหนึ่งว่า

   “ครู่หนึ่งถึงเขาเคราสวาท มีอาวาสวัดวามหาเถร

มะพร้าวรอบขอบเขตที่บริเวณ พอจวนเพลพักร้อนผ่อนสำราญ

กับหนูพัดจัดธูปเทียนดอกไม้ ขึ้นไปไหว้พระสำฤทธิ์พิษฐาน

เขานับถือลือมาแต่บุราณ ใครบนบานพระก็รับช่วยดับร้อนฯ “

วัดเขาตะเครา ตั้งอยู่ริมคลองบางครก ซึ่งแยกจากแม่น้ำเพชรบุรี ที่ตำบลบางครก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ไหลลงสู่อ่าวไทย ที่ปากอ่าวบางตะบูน ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่ก่อสร้างมาช้านาน ยังไม่ปรากฏแน่ชัดว่าสมัยใด แต่มีหลักฐานชัดเจนปรากฏในบทประพันธ์ “เพลงยาวหม่อมภิมเสน” ในสมัยอยุธยา คือ

“ข้ามท้องสาครชะเลมา ก็ลุถึงปากน้ำบางตะเครา

ยิ่งแลเห็นเปล่าเคร้าใจใฝ่หา จรดลตามชลมารคมา

หมายตามณฑปวัดเขาดิน เห็นเหมือนมณฑปวัดศพสวรรค์

ยิ่งร้อนรัญจวนนักหนักถวิน ที่แล่นสูงล้วนฝูงกุมภินฯ”

(สมัยอยุธยา เรียกวัดเขาตะเคราว่า วัดเขาดิน)

จากบทประพันธ์นี้พอเป็นหลักฐานที่สำคัญที่สันนิษฐานได้ว่า วัดเขาตะเคราเป็นวัดเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ มีชื่อเสียงมาแต่โบราณกาล

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

พระหลวงพ่อเขาตะเครา รุ่น 1  พระเนื้อผงพุทธคุณ  วัดเขาตะเครา ต.บางครก อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี  ชุด 4 องค์นี้  สภาพสวยเดิมไม่ผ่านการใช้  สำหรับราคาเช่าหาบูชา ทั้ง 4 องค์ องค์ละ 2,000 บาท รวมอยู่ที่ 8,000 บาท จัดส่งทั่วประเทศ 100 บาท  ลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศให้โทรติดต่อก่อนครับ…  สนใจติดต่อ… บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์  โทร – 062 – 0371325  ไอดีไลน์  mm225588  สำนักงานตั้งอยู่เลขที่ 802/2 ม.10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130  *** เงือนไขการรับประกันพระแท้ภายในระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ท่านได้รับพระ หากเก๊ยินดีคืนเงินเต็มจำนวนไม่หักเปอร์เซ็นต์  *** หมายเหตุพระต้องอยู่ในสภาพเดิม ไม่ชำรุดหักบิ่น เสียสภาพ ล้างผิว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น