เบาะแสภาคเหนือ เยี่ยมให้กำลัง นายณรงค์ นิยมไทย (หนานโฮ๊ะ) อดีต สส.เชียงใหม่ นักข่าวอาวุโสภาคเหนือผู้คร่ำหวอดในวงการมายาวนาน

Hits: 200

เบาะแสภาคเหนือ เยี่ยมให้กำลัง นายณรงค์ นิยมไทย (หนานโฮ๊ะ) อดีต สส.เชียงใหม่ นักข่าวอาวุโสภาคเหนือผู้คร่ำหวอดในวงการมายาวนาน

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวภาคเหนือ (บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ ) ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจพ่อบุญธรรมของตน  นายณรงค์ นิยมไทย (หนานโฮ๊ะ) อายุ 79 ปี  ณ บ.สันกลางเหนือ ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ อดีต สส.เชียงใหม่ เขต 4 นักข่าวอาวุโสภาคเหนือผู้คร่ำหวอดในวงการมายาวนานและมีแฟนข่าวติดตามอย่างหนาแน่นที่ชอบในสไตล์การอ่านข่าวของแก่ ซึ่งทางพ่อหนานโฮ๊ะ นายณรงค์ นิยมไทย ได้ล้มป่วยลงเมื่อ 3 ปี ก่อนที่ผ่านมาด้วยโรคเส้นเลือดตีบในสมองจึงไม่สามารถเดินเหินได้อย่างสะดวกต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียง ห่างหายไปจากแฟนข่าวที่ต้องรอฟังน้ำเสียงในสไตล์การอ่านข่าวที่ถือว่าไม่มีใครเหมือนในยุคนี้

ด้านประวัติของ นายณรงค์ นิยมไทย (หนานโฮ๊ะ)  เคยรับตำแหน่ง สจ. 3 สมัย รวม 15 ปี  ต่อมาได้เข้าสู่งานการเมืองระดับชาติโดยลงสมัครรับเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคชาติไทย รวมทีมกับนายสุรพันธ์ ชินวัตร และนางเยาวลักษณ์ ชินวัตร แต่เขาและนางเยาวลักษณ์ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่เขต 4 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2535 ต่อมาได้รับเลือกสมัยที่สอง ในการเลือกตั้งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2535 แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 กลับสอบตกในการรับเลือกตั้ง ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 จึงย้ายมาสังกัดพรรคความหวังใหม่ แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยได้คะแนนเป็นรองนายยงยุทธ สุวภาพ จากพรรคประชาธิปัตย์ นายทวีศักดิ์ สุภาศรี จากพรรคไทยรักไทย และนายเจริญ เชาวน์ประยูร อดีต ส.ส. จากพรรคราษฎร ซึ่งต่อมาพรรคความหวังใหม่ได้ยุบรวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2547 นายณรงค์ก็ได้ลาออกจากพรรคไทยรักไทย และลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยได้คะแนนเป็นลำดับที่ 4 ได้คะแนน 54,516 คะแนน

ในปีเดียวกันเขาย้ายไปสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย พรรคมหาชน และสุดท้ายจึงย้ายมาร่วมงานการเมืองกับนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคต้นตระกูลไทย และเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งในส่วนเขตของภาคเหนือ แต่ไม่นานพรรคต้นตระกูลไทยก็ยุบไปรวมกับพรรคชาติไทย จากนั้นในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2548 นายณรงค์ จึงได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ เขต 4 ในนามพรรคความหวังใหม่ และได้รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคอีกด้วยแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทยได้ นายณรงค์ นิยมไทย เคยได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย (ครม.50) ปฏิบัติหน้าที่ประจำตัว นายปรีชา มุสิกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ นายณรงค์ มีบทบาทในฝ่ายนิติบัญญัติ อาทิ เป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเรื่องพม่ากักตัวเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย เมื่อปี พ.ศ. 2535

ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ. 2538 – Order of the Crown of Thailand – 1st Class (Thailand) ribbon.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์มงกุฎไทย (ป.ม.) [12] พ.ศ. 2535 – Order of the Crown of Thailand – 3rd Class (Thailand) ribbon.svg เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นที่ 3 ตริตาภรณ์มงกุฎไทย (ต.ม.) [13]

นายณรงค์ นิยมไทย (ชื่อรอง หนานโฮ๊ะ) หรือภาคเหนือที่รู้จักกันในนาม “หนานโฮ๊ะ” เชียงใหม่ ที่เป็นนักจัดรายการวิทยุ ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นอาวุโสภาคเหนือ ที่นำเสนอข่าวในรูปแบบภาษาท้องถิ่นเหนือ (คำเมือง) ที่ถูกใจชาวบ้าน ตรงไปตรงมา ถึงลูกถึงคน กระผมนายณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวภาคเหนือ (บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ ) ถึงแจ้งข่าวสารให้ทุกท่านที่รู้มักคุ้นกับพ่อหนานโฮ๊ะไปเยี่ยมให้กำลังใจแก่ได้ที่บ้านพักครับผม

ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวภาคเหนือ (บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ )  รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น