ช็อกทั้งเกาะอังกฤษ ส.ส.หญิงถูกฆ่ากลางถนน คนร้ายคลั่งยิง-แทงไม่ยั้ง

Hits: 960

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 16 มิ.ย. นางโจ ค็อกซ์ ส.ส.พรรคแรงงานของสหราชอาณาจักร อายุ 41 ปี ถูกยิงและถูกแทงกลางถนนช่วงกลางวันแสกๆ เสียชีวิตในพื้นที่เขตเลือกตั้งของตนเอง เป็นเหตุการณ์ช็อกผู้คนไปทั่วเกาะอังกฤษ

เหตุเกิดในช่วงการรณรงค์การลงประชามติว่าสหราชอาณาจักรควรจะอยู่หรือออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ในวันที่ 26 มิ.ย. ส.ส.หญิงถูกทำร้ายอย่างเหี้ยมโหด โดยมีพยานได้ยินคนร้ายตะโกนว่า “อังกฤษต้องมาก่อน” ติดกันสองครั้ง ขณะก่อเหตุที่หมู่บ้านเบอร์สตอลล์ ใกล้กับเมืองเวกฟีลด์ ทางเหนือของอังกฤษ แพทย์ประกาศว่า ส.ส.หญิงเสียชีวิตในเวลา 13.48 น. ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุเป็นชาย อายุ 52 ปีไว้ได้
ด้าน ดี คอลลินส์ ผู้กำกับการตำรวจเขตเวสต์ ยอร์กเชอร์ แถลงว่า “ดิฉันเสียใจอย่างยิ่งที่ต้องแจ้งว่า เธอเสียชีวิตแล้วเนื่องจากอาการบาดเจ็บ” พร้อมกล่าวว่า ทางตำรวจจะสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับชายผู้ลงมือ และยังไม่ได้ตามล่าใครอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

นายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า ทั้งประเทศช็อกกับเหตุฆาตกรรมที่สะเทือนขวัญนี้ เหยื่อเป็นคนที่เพื่อนร่วมงานต่างรักใคร่ มุ่งมั่นทำงานเพื่อสังคม อยู่ตรงใจกลางของประชาธิปไตย รับฟังและสะท้อนเสียงของประชาชนที่ตนเองเป็นผู้แทน

“คาดว่าคำถามว่าทำไมเธอต้องตาย คงจะได้คำตอบในเร็ววันนี้ แต่ตอนนี้ ขอให้เราให้กำลังใจต่อเบรนดัน สามีของโจ และลูกน้อยสองคนของพวกเขา เด็กต้องเติบโตขึ้นโดยไม่มีแม่ แต่ก็จะภูมิใจอย่างยิ่งในสิ่งที่แม่ได้ทำ ในสิ่งที่แม่ประสบความสำเร็จ และในจุดยืนของแม่” นายคอร์บีนกล่าว

คลาร์ก ร็อธเวลล์ เจ้าของร้านกาแฟ ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ได้บิยเสียงปังดังสนั่นเหมือนลูกโป่งแตก พอมองไปรอบๆ เห็นผู้ชายคนหนึ่งอายุราว 50 ใส่หมวกเบสบอล และสวมแจ๊กเก็ต มีปืนอยู่ในมือ เขายิงส.ส.หญิง และยิงซ้ำ จากนั้นล้มตัวลงไปที่พื้นแล้วยิงเหยื่ออีกครั้งที่ใบหน้า

จังหวะต่อมามีคนอื่นๆ บุกเข้าไปรวบตัวชายคนนี้ ชายคนนี้ก็ชักมีดออกมา เหมือนมีดใช้สำหรับใช้ล่าสัตว์ แล้วแทงซ้ำเข้าไปที่ร่างเหยื่อหลายสิบครั้ง ผู้คนหวีดร้องและวิ่งหนีออกไป

ส่วนพยานอีกคน ชื่อฮิตเธม อับบัลเลาห์ กล่าวว่า มีชายคนหนึ่งกล้าหาญมากที่เข้าไปรวบคนร้าย แม้ว่าคนร้ายชักปืนออกมาจากกระเป๋า แต่ชายคนนั้นก็ไม่หนี ยังคงพยายามรวบตัวคนร้ายไว้ให้ได้ แต่คนร้ายดิ้นหลุด แล้ววกกลับมายิงเหยื่อ แล้วยิงซ้ำนัดที่สอง ทั้งเตะร่างเหยื่อที่นอนจมกองเลือดอยู่กับพื้น

ข่าวและภาพจาก: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1466096736

1466096981_cox2

Police stand guard on the perimeter of the crime scene outside the library in Birstall, northern England where Labour MP Jo Cox was shot on June 16, 2016. Campaigning for Britain's EU referendum next week was suspended on Thursday following news a leading MP with the "Remain" camp was in a critical condition after being shot. Jo Cox, a 41-year-old mother-of-two from the opposition Labour Party, was left bleeding on the pavement after the incident in the town of Birstall in northern England, according to witnesses quoted by local media.  / AFP PHOTO / OLI SCARFF

A police forensic officer works at the scene where a coat, shoe and handbag lie on the pavement outside the library in Birstall where Labour MP Jo Cox was shot on June 16, 2016. Campaigning for Britain's EU referendum next week was suspended on July 16 following news a leading MP with the "Remain" camp was in a critical condition after being shot. Jo Cox, a 41-year-old mother-of-two from the opposition Labour Party, was left bleeding on the pavement after the incident in the town of Birstall in northern England, according to witnesses quoted by local media.  / AFP PHOTO / OLI SCARFF

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น